5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục

Muốn nhanh chóng lái xe ô tô một cách thành thạo, tài xế cần nắm chắc 5 bí kíp vàng sau đây.

1. Chỉnh gương

5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục 1.

Cách chỉnh gương xe ô tô đúng chuẩn mà cánh tài xế già nhiều năm kinh nghiệm lái xe chia sẻ đó là bạn nên điều chỉnh gương hướng ra phía ngoài. Và khi bạn quan sát vào gương không thấy đuôi xe có nghĩa là gương xe đã đặt đúng vị trí. Ở vị trí này, tài xế hoàn toàn chủ động quan sát được mọi diễn biến xảy ra bên cạnh, phía sau xe và hạn chế khuất điểm mù.

2. Cảm nhận vị trí bánh xe

5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục 2.

Việc điều chỉnh xe ô tô đi đúng làn đường, xe chạy bon bon không dính ổ gà hay đỗ xe cách lề đường đúng chuẩn là thử thách của không ít người cầm lái. Chính vì vậy cánh tài mới nên luyện tập lái xe nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Trong đó, quan trọng là bạn cần phải tập cách cảm nhận vị trí đặt bánh xe trên đường. Nghe có vẻ trừu tượng tuy nhiên đây lại là kinh nghiệm lái xe cực kỳ hữu ích cho tài xế.

Cách luyện tập tốt nhất theo chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô đó là đập bẹp 1 chai nhựa rỗng và lái xe qua lại chai nhựa này nhiều lần. Từ đó có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt giữa việc ô tô đi trên mặt đường nhựa trơn hay chai nhựa.

3. Rà khô phanh khi đi qua vũng nước ngập

5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục 3.

Khi lái xe ô tô qua vũng nước ngập, tài xế nên nhớ điều chỉnh tốc độ chậm lại để tránh nước tạo sóng, dâng lên cao và tràn vào đường hút gió khiến động cơ bị thủy kích tấn công. Cùng với đó, rà nhẹ phanh để rũ nước bám trên đĩa phanh. Khi đã vượt qua vũng nước, người lái vẫn nên tiếp tục rà phanh thêm 1 đoạn nữa.

4. Tập quan sát

5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục 4.

Khi lái xe, đừng chỉ chăm chăm chú ý đến xe di chuyển phía trước. Tài xế cần phải học cách quan sát bao quát tình hình, cả phía trước, 2 bên và đằng sau. Nên phóng tầm mắt ra xa để có thể nắm biết được mọi tình huống cũng như nhận diện được bố cục tình hình giao thông tại thời điểm đó.

5. Điều chỉnh tốc độ

5 kinh nghiệm vàng giúp tài xế nhanh chóng lái xe ô tô thuần thục 5.

Hãy điều chỉnh tốc độ phù hợp với điều kiện giao thông bằng cách quan sát trên cụm đồng hồ hiển thị chứ không nên dựa vào cảm nhận. Lưu ý cần điều chỉnh tốc độ chậm lại khi cua rẽ.